Back to top

Your Path:

XU HƯỚNG THIẾT KẾ UX/UI ĐÁNG CHÚ Ý TRONG NĂM 2021

Công Ty Weable

Share

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế UX/UI trong website. Thiết kế UX/UI trong website đã giúp cho website giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn trên website của bạn và có giao diện độc đáo, bắt mắt thu hút được người dùng. Bạn chưa hiểu rõ  và còn nhầm lẫn UX/UI trong thiết kế website. Bạn chưa nắm được xu hướng thiết kế website trong năm 2021 như thế nào?

Hãy cùng Weable tìm hiểu về UX/UI và xu hướng thiết kế UX/UI trong năm 2021 qua bài viết này.

UX/UI là gì?

Khái niệm UX

UX là các gọi tắt của User Experience tức là trải nghiệm tổng thể của người dùng. Nói cách khác là những đánh giá, cách cảm nhận của người dùng khi vào website của bạn. Website của bạn có dễ sử dụng không, có nhanh không, bố cục có đẹp, có thân thiện với người dùng không?

Người thiết kế trải nghiệm người dùng hay là UX designer. UX designer là thực hiện công việc nghiên cứu, đánh giá những thói quen và cách người dùng sử dụng rồi đánh giá website nào đó. Một khi đã nắm bắt được tâm lý của người dùng thì bạn có thể tạo ra những sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề và khắc phục được lỗi mà trang web đang gặp phải.

Ví dụ: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website: weable.vn, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức nào đó về website, nhưng nếu weable chèn quá nhiều quảng cáo gây khó chịu ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của bạn, làm bạn mất tập chung như vậy thì có thể nói là UX hay trải nghiệm người dùng trên web weable.vn chưa được tốt.

Khái niệm UI 

UI là cách gọi tắt của User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Nói cách khác UI là tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy và giúp người dùng tương tác với website của bạn như: màu sắc của web, bố cục hình ảnh trên web thế nào, website sử dụng fonts chữ gì,…

Người thiết kế giao diện người dùng hay là UI designer. UI designer là người đóng vai trò truyền tải thông điệp từ nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Nói một cách đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như một lập trình viên hoặc một nhà xây dựng để bất cứ người dùng nào đều có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm họ.

Ví dụ: Trên một trang có đầy đủ các nút “mua hàng”, “thanh toán”,” hoàn tất mua” và “phản hồi từ khách hàng” từ đó người dùng có thể nhận biết website này có thể thực hiện được chức năng bán hàng, thanh toán và nhận phản hồi từ khách hàng.

Điểm khác biệt giữa UX và UI 

UX UI
UX hướng đến mục đích và chức năng của sản phẩm và giúp cho sản phẩm trở nên hữu ích hơn. UI hướng đến cảm xúc của người dùng khi sử dụng sản phẩm và giúp cho sản phẩm trở nên đẹp mắt và gây ấn tượng.
UX được thực hiện đầu tiên UI đôi khi được thực hiện sau
UX thực hiện nguyên cứu thị trường, tiếp xúc với người dùng để tìm hiểu nhu cầu của họ là gì? UI thực hiện thiết kế giao diện bố cục của sản phẩm giúp truyền tải hình ảnh sản phẩm đẹp mắt, gây ấn tượng đến người dùng.
UX được ứng dụng trên hầu hết các thông tin: sản phẩm, giao diện, dịch vụ,… UI chỉ liên quan đến giao diện website

Mối quan hệ giữa UX và UI 

UX và UI là hai yếu tố có những vai trò khác biệt nhau nhưng lại rất cần thiết trong quá trình thiết kế của bạn. Nếu như chỉ có UI mà không có UX sẽ làm cho trang web của bạn trông rất đẹp và bắt mắt nhưng không sử dụng được gây phiền toái cho người dùng. Còn nếu chỉ có UX mà không có UI sẽ làm cho trang web ổn, được việc và không gây phiền toái người dùng những trang web của bạn không được đẹp và bắt mắt. Chính vì thế, sự hỗ trợ và tác động qua lại của hai yếu tố khi có sự kết hợp hoàn hảo giúp hoàn thiện về tính thẩm mỹ và mang tới trải nghiệm sử dụng lý tưởng cho người dùng khi sử dụng.

Tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế website 

Hiện nay thiết kế web không đơn giản như bạn nghĩ. Website được đánh giá là “mặt tiền” của bạn trên internet. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình trên web. Nhưng nếu website của bạn không chuyên nghiệp, không chỉnh chu, không gây ấn tượng đẹp trong mắt khách hàng thì liệu rằng bạn có bán được hàng?

Bởi vậy UX/UI đóng 1 vai trò quan trọng trong việc thiết kế website hiện này. Nếu như website của bạn thiếu một trong hai yếu tố hoặc chỉ chú trọng một trong hai yếu tố trên sẽ khiến cho website không gây được ấn tượng và không thu hút được khách hàng.

Và mình cũng giới thiệu cho bạn quy trình các bước thiết kế UX/UI cho website, bạn tham khảo ngay sau đây.

Quy trình các bước thiết kế UX/UI cho website

Bước 1: Việc đầu tiên chính là khảo sát, tìm hiểu nhu cầu và những vấn đề của của nhóm người dùng mà bạn đang hướng đến.

Bước 2: Nghiên cứu phân tích các dữ liệu đã thu thập được trong quá trình khảo sát, tìm hiểu. Từ đó, đưa ra các công việc đầu tiên cần phải thiết kế, lập sơ đồ sử dụng của người dùng và xác định các trở ngại và các đặc tính của người dùng chủ chốt.

Bước 3: Vẽ phác thảo cơ bản, nháp và nhanh từ những thông tin đã nghiên cứu để lên những ý tưởng cho việc thiết kế UI của bạn.

Bước 4: Sử dụng những phần mềm thiết kế website như Photoshop, Sketch, Illustration, Fireworks,… để thực hiện thiết kế giao diện website và xây dựng một giao diện website có thể cho phép người dùng thử nghiệm để trình bày ý tưởng thiết kế của bạn.

Bước 5: Triển khai sử dụng thử nghiệm thiết kế UX UI cho website của bạn. Từ đó, thu thập, tiếp nhận và chọn lọc những ý kiến phản hồi từ người dùng. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi, chỉnh sửa giao diện phù hợp với nhu cầu và đáp ứng được nhóm người dùng chủ chốt của bạn.

Bước 6: Thực hiện xây dựng các phiên bản UX cho website của bạn trên các phần mềm lập trình thích hợp và chỉnh sửa các phiên bản đó phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Bước 7: Bước cuối cùng, người thực hiện thiết kế tiến hành hoàn thiện sản phẩm của mình để đạt chuẩn UX UI theo yêu cầu của người dùng.

Xu hướng thiết kế UX/UI trong tương lai

Chế độ tối

Một trong những thiết kế web hot nhất năm 2020 là chế độ tối. Các thương hiệu nổi tiếng như Facebook, Instagram, Apple, Android, … cung cấp chủ đề này thay thế trong những sản phẩm của họ. Dưới đây là những lý do cho sự phổ biến của xu hướng này:

  • Trông cực kỳ hiện đại.
  • Làm nổi bật các thiết kế khác, tạo ra cảm giác mới lạ.
  • Giúp làm tiết kiệm pin của thiết bị, đặc biệt khi sử dụng màn hình hiển thị OLED, AMOLED.
  • Làm dịu mắt khi nhìn lâu trong không gian ánh sáng yếu.

Vì vậy, chế độ màu tối sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Vừa đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng, vừa tạo ra một website hiện đại, cực kỳ sang trọng và đẳng cấp.

Bóng mềm, các lớp và các hình ảnh nổi

Bóng mềm và hình ảnh nổi gợi lên những cảm xúc tích cực. chúng thể hiện chiều sâu của các yếu tố và làm cho trang web của bạn trông “hơi 3D”. Sử dụng phân lớp để đặt các yếu tố chồng lên nhau. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng hiệu ứng bóng đổ mềm để hiển thị hình ảnh của bạn có chiều sâu nâng cao hơn. Bằng cách này, bạn có thể tránh xa các thiết kế cổ điển, phẳng và bất biến, nơi các lớp được đặt đúng thứ tự. Từ đó, website trông đẹp mắt về mặt thẩm mỹ hơn so với nền chung. Cách tiếp cận này, các nhà thiết kế có thể làm hình ảnh minh hoạ của bạn phải đi tính đồng nhất, làm cho thiết kế độc đáo và đẹp hơn trong mắt người dùng.

Hình ảnh sản phẩm tuyệt vời

Thời đại của những hình ảnh sản phẩm cổ điển và chân thực đã là dĩ vãng. Hãy quên chúng đi và bắt đầu một xu hướng thiết kế UI/UX mới – những bức ảnh siêu thực. trong năm 2021, sử dụng hình ảnh sản phẩm siêu thực sẽ được phổ biến hầu hết trên các trang web thương mại điện tử và các cửa hàng trực tuyến.

Từ xu hướng này, có thể thu hút được sự chú ý của khách hàng bằng cách trưng bày, bố trí các yếu tố thú vị và không có thực. Buộc người tiêu dùng tiềm năng phải sử dụng trí tưởng tượng của họ và ở lại trang web được lâu hơn. Từ đó, website của bạn có thể tăng được thời gian phiên trung bình và có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Kết hợp giữa nhiếp ảnh với đồ hoạ

Một xu hướng khác trong thiết kế UX/UI trong năm 2021 là sự pha trộn đồ họa chồng chéo lên các hình ảnh. Kỹ thuật pha trộn như vậy cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và thực hiện những thiết kế kỳ công bắt mắt.

Xu hướng này giống như cắt, dán hình ảnh cho thấy sự linh hoạt, sự trẻ trung cho hình ảnh sản phẩm. Ngoài ra, có thể tăng thêm tính nghiêm túc cho các trang web tài chính, công nghệ. Từ đó, tuỳ chỉnh được hình ảnh và tạo thêm được cá tính cho website của bạn.

Đồ họa 3D

Những thiết kế đồ hoạ 3D đã khiến người dùng mê mẫn trong nhiều năm gần đây. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 đã tạo cho đồ hoạ 3D phát triển hơn. Vì vậy các kỹ thuật 3D đã tạo ra hình ảnh 3D siêu thực chiếm toàn bộ màn hình của người dùng. Sử dụng đồ hoạ 3D vào việc trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ có tính tương tác và hấp dẫn hơn nhiều. Từ đó, bạn có thể xem những sản phẩm của bạn được trình bày dưới dạng hình ảnh 360 độ.

Xu hướng này giúp cho doanh nghiệp cải tiến được trang web của họ. Bằng cách này, họ khuyến khích khách hàng tiềm năng ở lại lâu hơn và tăng thời gian phiên trung bình. Hình ảnh như vậy thu hút người dùng khi họ vượt qua ranh giới giữa không gian ảo và cuộc sống thực.

Bố cục phá cách

Phần lớn các website đang thiết kế theo xu hướng đối xứng. Đây là kiểu thiết kế an toàn, dễ làm và thân thiện với người dùng nhưng ít để lại ấn tượng. Với bố cục phá cách tạo ra được phong cách và sự đa dạng trong thiết kế của website. Người thiết kế có những thiết kế xuyên suốt về vị trí và thứ tự và duy trì khả năng làm chủ, tạo ra những liên kết về thẩm mỹ, thống nhất được toàn bộ thiết kế.

Thiết kế này giúp trang web của bạn trở nên nổi bật, thu hút người dùng và hướng người dùng đến những phần quan trọng nhất của trang web. Thay vào đó, việc sử dụng sáng tạo hệ thống phân cấp thị giác sẽ hướng mắt vào nơi cần nhìn. Sử dụng màu sắc, hình dạng, kết cấu, cách sử dụng biểu cảm và hình ảnh động, nhà thiết kế có thể hướng sự chú ý của người dùng theo cách mới, hấp dẫn đối với nội dung mà họ muốn người dùng tìm thấy.

Trực quan hoá dữ liệu người dùng

Dữ liệu là một phần quan trọng của thiết kế cũng như tiếp thị và quảng cáo. Nhưng nếu chia sẻ dữ liệu thô trông sẽ lỗi thời, khô khan, kém hấp dẫn và không thu hút được người xem.

Vì vậy, cần trực quan hoá dữ liệu bằng những biểu đồ, đồ thị được thiết kế đẹp mắt, dễ hiểu làm cho dữ liệu hấp dẫn về mặt hình ảnh thay vì trình bày những con số một cách tuyến tính và khô khan. Từ đó những hình ảnh như vậy thu hút người dùng và tạo cảm giác kỳ công, sâu sắc và sôi nổi.

Đơn giản hoá trải nghiệm người dùng

Ngày nay, rất nhiều ứng dụng được sử dụng hàng ngày và người dùng có nhiều tài khoản. Điều này làm cho người dùng tốn không ít thời gian và thỉnh thoảng gặp rắc rối trong quá trình đăng nhập. Trong đó, quên mật khẩu là vấn đề thường được gặp nhất mà người dùng mắc phải khi sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này, quy trình đăng kí, đăng nhập được đơn giản hoá hoặc trở thành một bước phụ trong quy trình người dùng.

Thực tế ảo

Với những năm gần đây, sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ và sự quan tâm ngày cảng lớn đối với những thiết bị công nghệ VR chủ yếu là trong ngành game online, video. Các công ty công nghệ như Facebook, Google, Apple, Sony, Microsoft,…cũng ngày càng đầu tư vào các thiết bị VR. Chính vì thế, cơ hội và tiềm năng phát triển cho công nghệ VR ngày càng nhiều. Đây là thời điểm thích hợp và thú vị cho các nhà thiết kế với những cơ hội sáng tạo, tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Giao diện người dùng bằng giọng nói

Ngày nay, người dùng thay vì sử dụng thao tác nhập dữ liệu, thông tin trên Google, giờ đây họ còn có thể sử dụng giọng nói để đưa ra yêu cầu tìm kiếm thông tin và ghi chú,… Các thương hiệu công nghệ nổi tiếng như Apple, Google, các hãng điện thoại Android,… đang thực hiện xu hướng này trong quá trình thiết kế UX/UI trên sản phẩm của họ và ngày càng có nhiều sản phẩm của họ đều sử dụng phổ biến công nghệ này. Với thiết kế này, bạn sẽ tiến một bước xa hơn trong xu hướng lấy con người làm trung tâm trong thiết kế.

Mặc dù vậy, giao diện kích hoạt bằng giọng nói chưa được hầu hết các trang web thực hiện. Vì vậy khi bạn thực hiện xu hướng thiết kế này trong giao diện người dùng bằng giọng nói trên trang web của bạn. Bạn có thể trở thành người dẫn đầu trong thị ngách của bạn và bạn trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Thiết kế Neumorphism

Neumorphism là xu hướng thiết kế tối giản dễ tiếp cận đối với mọi người dùng và sự kết hợp của thiết kế mặt phẳng và thiết kế tối giản, sử dụng các màu sắc đơn giản kết hợp với shadow để tạo ra chiều sâu nhằm tạo ra một cảm giác 3D tự nhiên hơn. Với nhiều biến thể ở chế độ sáng và tối làm nổi bật và chú ý đến các chi tiết ấn tượng và chắc chắn.

Xu hướng thiết kế Neumorphism đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới, có sức ảnh hưởng và thu hút các nhà thiết kế trong cộng đồng Designer Việt Nam. Dự đoán đây sẽ là xu hướng thiết kế hot nhất trong những năm tiếp theo.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ 4.0, với sự phát triển nhanh chóng của Internet việc thiết kế website chất lượng trở thành một phần không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân. Vì vậy, trang web của bạn đảm bảo về tính UX,UI và luôn cập nhật, sử dụng các xu hướng sẽ giúp cho bạn có một trang web đẹp, gây ấn tượng và thu hút khách hàng.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn có thể tìm hiểu về UX/UI. Ngoài ra, mình cập nhật xu hướng thiết kế website đáng chú ý trong năm 2021. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tạo được một website đảm bảo được xu hướng hiện tại. Nếu bạn còn thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ đến Weable hoặc đến số điện thoại hotline: 0842 943 333 để được tư vấn.

    Subscribe now

    Don’t miss out on special offers, announcements, news and useful tips. Stay connected

    I would like to subscribe,